[giaban]
LIÊN HỆ
Mã SP: TT3
[/giaban]
[tomtat]
Giá: LIÊN HỆ
Mã SP: QPTSV
- Trọng lượng: 1,4 kg - 2 kg tùy độ lớn của quả.
- Quả xanh, tay dài.
- Còn cuống, lá tươi.
- Thời gian trưng bày: tối thiểu 45 ngày.
[mota]
Cách tận dụng quả phật thủ sau Tết như ngâm rượu, nấu cháo, hãm trà
được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Phật thủ là loại quả được ưa
chuộng vì hình dáng bắt mắt và quan niệm biểu trưng cho "tay Phật".
Ngoài thờ cúng, trưng bày với mong muốn sẽ đem lại sự may mắn cho năm
mới, loại quả này còn có nhiều công dụng bất ngờ.
Bài thuốc quý
Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chữa các
chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc,
ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau...
Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, phật thủ có tác dụng giải trừ
sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng
tiêu hóa… đồng thời chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh,
glycozit.
Ngâm rượu
Theo nhiều bài thuốc Đông y, phật thủ rửa sạch, để ráo, cắt phiến ngâm
rượu trong rượu trắng từ 7-10 ngày. Mỗi lần uống không quá 40-50ml sẽ có
tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tâm thần ý thức (trầm cảm
ức chế...).
Nấu cháo
Phật thủ 10-15g, gạo tẻ 60-80g. Nấu phật thủ lấy nước bỏ bã, nấu với
gạo tẻ, khi cháo được cho thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho
các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.
Hãm trà
Phật thủ 10g. Rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè
ngày 1 lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, co thắt
tâm vị, đầy ợ hơi, buồn nôn, nôn ói.
Làm mứt
Rửa sạch quả phật thủ, lau khô, thái thành những miếng hạt lựu có kích
thước khoảng 1cm. Sau đó cho vào nồi đế dày, đổ nước gấp đôi lượng miếng
Phật thủ đã cho vào nồi, đậy vung và đun sôi.
Khi sôi, nên giảm lửa xuống, mở vung và đun tiếp khoảng 30 – 40 phút,
lúc này phần nước sẽ chỉ còn xăm xắp với phần phật thủ.Với những người
ăn được đường, cho thêm đường vào nồi, để lửa vừa, dùng thìa gỗ đảo đều
để đường thấm kỹ vào phần thịt quả.
Tiếp tục đun cho đến khi nhiệt độ trong nồi đạt khoảng 110 độ C. Miếng phật thủ trở nên trong suốt một mầu vàng thì tắt bếp đi.
Để nguội rồi đổ mứt phật thủ vào hũ sạch, có nắp đậy kín có thể bảo
quản trong 1 năm. Nếu thích ăn miếng mứt phật thủ khô hãy để các miếng
phật thủ lên giấy thấm, rắc đường bột cho bám đều vào từng miếng mứt
phật thủ. Để qua đêm, lúc này đường sẽ bám chặt vào từng miếng mứt. Có
thể cất vào hộp kín ăn dần trong 6 tháng.
[/mota]